5 กิจกรรมแอดเวนเจอร์ยอดนิยม ที่สุดของความมันส์

ถ้าหากคุณอยากออกไปผจญภัย หรือเปิดโลกของคุณให้กว้างกว่าเดิม ต้องห้ามพลาดการทำกิจกรรมแอดเวนเจอร์ ที่เรียกได้ว่าเป็นกิจกรรมยอดฮิตของสายลุย นอกจากจะทำให้คุณรู้สึกสนุกสนาน และตื่นเต้นเร้าใจแล้ว ยังมีประโยชน์อีกมากมายที่คุณอาจคาดไม่ถึง โดยในบทความนี้ได้รวบรวม 5 กิจกรรมแอดเวนเจอร์ยอดนิยม พร้อมกับวิธีเตรียมตัว และประโยชน์ที่ได้จากการทำกิจกรรม จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย!

กิจกรรมแอดเวนเจอร์ คืออะไร?

กิจกรรมแอดเวนเจอร์ คืออะไร?

กิจกรรมแอดเวนเจอร์ เป็นกิจกรรมที่ให้ความสนุกสนาน ตื่นเต้น และถือว่าเป็นการออกกำลังกายอีกด้วย นอกจากนั้น ยังช่วยพัฒนาทักษะการตัดสินใจ อย่างเช่นการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า เมื่อเจอสถานการณ์ฉุกเฉิน โดยกิจกรรมแอดเวนเจอร์นั้นสามารถแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่

  • กิจกรรมทางบก เช่น เดินป่า หรือขี่ม้า 
  • กิจกรรมทางน้ำ เช่น การดำน้ำ หรือล่องแก่ง 
  • กิจกรรมทางอากาศ เช่น การกระโดดร่ม เป็นต้น

ทั้งนี้ ทุกคนสามารถเลือกเล่นกิจกรรมแต่ละประเภทได้ตามที่ตัวเองถนัด หรือลองเล่นกิจกรรมใหม่ๆ ที่ไม่เคยเล่นมาก่อน เพื่อเปิดโลกใหม่ให้กับตัวคุณเอง

5 กิจกรรมแอดเวนเจอร์ยอดนิยมของสายลุย

ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่ หรือมือโปร ก็สามารถเล่นกิจกรรมแอดเวนเจอร์ได้ ถ้าหากไม่รู้ว่าจะเล่นกิจกรรมอะไรดี ก็สามารถเลือกได้จาก 5 กิจกรรมยอดนิยมของสายลุย ดังนี้

กิจกรรมกระโดดร่ม

1.กระโดดร่ม

กิจกรรมแอดเวนเจอร์ยอดนิยมอันดับแรก คือ กระโดดร่ม เป็นกิจกรรมทางอากาศที่มีหลากหลายแบบให้เลือกตามความชำนาญของผู้เล่น อย่างเช่น การกระโดดแบบแทนดั้ม (Tandem) ที่เหมาะกับผู้ที่ไม่เคยมีประสบการณ์ในการกระโดดร่มมาก่อน โดยจะใช้สายรัดล็อกตัวกับครูฝึก ซึ่งจะทำการกระโดดลงมาพร้อมกับครูฝึกที่เป็นนักกระโดดร่มมืออาชีพ และครูฝึกจะเป็นคนควบคุมร่ม รวมถึง สอนวิธีควบคุมร่มเบื้องต้นให้กับคุณด้วย ดังนั้น ถ้าหากคุณอยากจะลองเล่นกิจกรรมที่ท้าทาย การกระโดดร่ม ก็เป็นอีกกิจกรรมที่สายลุยจะต้องลองเล่นสักครั้ง อย่างแน่นอน

• เหมาะกับใคร

การกระโดดร่มเหมาะกับผู้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง และน้ำหนักไม่เกิน 100 กิโลกรัม แต่ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับความแข็งแรงของร่างกายผู้เล่นด้วย และถ้าหากมีโรคประจำตัว หรือปัญหาเกี่ยวกับช่องทางเดินหู หรือปัญหาเกี่ยวกับโรคทางเดินหายใจ ควรแจ้งให้ทางทีมงาน หรือครูฝึกทราบก่อนทำกิจกรรม

• ค่าใช้จ่าย

ค่าใช้จ่ายในการกระโดดร่มต่อ 1 ครั้ง จะมีราคาอยู่ที่ประมาณ 5,000 บาทขึ้นไป ซึ่งค่าใช้จ่ายอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามแพ็กเกจที่ผู้เล่นเลือก หรือโปรโมชันของทางผู้จัด

• ข้อควรระวัง

ก่อนทำการกระโดดร่ม ควรเช็กสภาพร่างกายของตัวเองว่าพร้อมเล่นหรือไม่ และควรตรวจสอบสภาพอากาศให้แน่ใจว่าจะไม่มีผลกระทบต่อการกระโดดร่ม รวมถึง ความแน่นหนาของอุปกรณ์ และการดูแลของครูฝึก เพื่อป้องกันอันตราย และเพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง

กิจกรรมปีนหน้าผาจำลอง

2.ปีนหน้าผาจำลอง

กิจกรรมแอดเวนเจอร์ที่ท้าทายไม่แพ้การกระโดดร่ม คือ ปีนหน้าผาจำลอง เป็นกิจกรรมที่ท้าทายทั้งร่างกาย จิตใจ และสติปัญญา สามารถเล่นได้ทั้งชาย และหญิง โดยการปีนหน้าผาจำลองที่เป็นที่นิยมนั้นมี 2 แบบ ได้แก่ 

Bouldering เป็นการปีนผาระยะสั้นประมาณ 3 – 4 เมตร โดยไม่ใช้เชือก และไม่ใส่ Harness หรืออุปกรณ์ที่ใช้สวมบริเวณสะโพกและเอว จึงทำให้เกิดความท้าทายมากยิ่งขึ้น และ Sport Climbing เป็นการปีนผาสูงประมาณ 8 – 15 เมตร โดยใช้เชือกในการปีน ซึ่งจะต้องมีผู้จับเชือกดูแลผู้ปีน และจะต้องปีนไปตามทางที่กำหนดไว้ รวมถึง ต้องสวม Harness เพื่อความปลอดภัยอีกด้วย ดังนั้น การปีนหน้าผาจำลองจึงเป็นอีกกิจกรรมที่สามารถเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับคุณได้

• เหมาะกับใคร

การปีนหน้าผาจำลองเหมาะกับผู้ที่ชอบความท้าย และชอบความสูง เพราะว่าการปีนหน้าผาจำลองนั้นจะต้องปีนสูงขึ้นไปเรื่อยๆ ถ้าหากคุณกลัวความสูง แต่อยากจะลองเล่นก็สามารถเล่นได้เช่นกัน

• ค่าใช้จ่าย

ค่าใช้จ่ายในการปีนผาจำลองนั้นขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่เล่น โดยคิดเป็นรายชั่วโมง รายวัน หรือรายเดือน และอาจจะมีราคาสมาชิกสำหรับผู้ที่ชอบเล่นกิจกรรมนี้เป็นประจำ ทั้งนี้ จะมีความแตกต่างกันขึ้นอยู่กับแพ็กเกจ และโปรโมชันของทางผู้จัด

• ข้อควรระวัง

ก่อนทำการปีนหน้าผาจำลอง ควรเช็กสภาพร่างกายของตัวเองว่าพร้อมหรือไม่ นอกจากนั้น ควรสวมเสื้อผ้าที่มีมีความยืดหยุ่น และระบายอากาศได้ดี รวมถึง ตรวจสอบอุปกรณ์ต่างๆ ว่ามีความหนาแน่น และไม่ชำรุด เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง

กิจกรรมขับรถ ATV

3.ขับรถ ATV

ถึงแม้กิจกรรมการขับรถ ATV จะไม่โลดโผนเหมือนกับการกระโดดร่ม และปีนหน้าผาจำลอง แต่ก็เป็นที่นิยมไม่แพ้กัน โดยการขับรถ ATV นั้นจะต้องขับอย่างช้าๆ และจะต้องทำความรู้จักกับตำแหน่งของจุดควบคุม เช่น เบรก และเกียร์ เป็นต้น รวมถึง ต้องเรียนรู้วิธีการขับที่ถูกต้อง เพราะรถ ATV แต่ละคัน และแต่ละยี่ห้อนั้น จะมีความแตกต่างกัน แต่ว่าการขับรถ ATV นั้นไม่ได้ยากอย่างที่คิด เพียงแค่เรียนรู้ในระยะเวลาสั้นๆ ก็สามารถขับรถ ATV ได้อย่างสนุกสนานแล้ว

• เหมาะกับใคร

การขับรถ ATV นั้นเหมาะกับผู้ที่มีพื้นฐานในการขับรถเบื้องต้น เพราะจะต้องรู้ว่าจุดควบคุมต่างๆ นั้นใช้งานอย่างไร และรู้ถึงวิธีการควบคุม รวมถึง การบังคับรถด้วย ดังนั้น ผู้ที่ไม่มีพื้นฐานอาจทำการนั่งซ้อนแทน แต่ก็ยังได้รับความสนุกไม่ต่างจากจากผู้ขับเลยทีเดียว

• ค่าใช้จ่าย

ค่าใช้จ่ายในการขับรถ ATV มีราคาเริ่มต้นประมาณ 450 บาทต่อท่าน ซึ่งราคาอาจจะมีการปรับเปลี่ยนตามจำนวนผู้เล่น หรือแพ็กเกจ และโปรโมชันของทางผู้จัด

• ข้อควรระวัง

ถ้าหากไม่เคยขับรถ ATV มาก่อน หรือไม่มีประสบการณ์ในการขับรถ ไม่ควรขับรถ ATV ด้วยความเร็วสูง นอกจากนี้ ในกรณีที่รถเกิดการเสียหลัก ให้ทรงตัวนั่งอยู่บนรถ ห้ามกระโดด หรือปล่อยมือออกจากตัวรถโดยเด็ดขาด เพราะอาจจะเกิดการพลิกคว่ำ หรือเกิดอันตรายต่อตัวคุณเองได้

กิจกรรมเดินป่า

4.เดินป่า

กิจกรรมแอดเวนเจอร์อย่างการเดินป่า ที่ดูเหมือนจะเป็นกิจกรรมที่สบายที่สุด ใน 5 กิจกรรมทั้งหมด แต่ความจริงนั้น ก่อนเดินป่าจำเป็นต้องเตรียมตัวก่อนเข้าป่า ทั้งร่างกาย จิตใจ และสิ่งของอุปกรณ์ต่างๆ ที่จำเป็นด้วย เช่น เสื้อผ้า อาหาร และยารักษาโรค เป็นต้น นอกจากนั้น ยังต้องทำการสำรวจทางเดิน ศึกษาสภาพอากาศ และจองเส้นทางล่วงหน้าอีกด้วย ถึงแม้การเดินป่าจะเป็นกิจกรรมที่ต้องเตรียมตัวเยอะที่สุด แต่บรรยากาศ และประสบการณ์ที่คุณจะได้รับนั้นคุ้มค่าอย่างแน่นอน

• เหมาะกับใคร

การเดินป่านั้นเหมาะกับผู้ที่มีร่างกายแข็งแรง เพราะจะต้องใช้กำลังในการเดินเป็นอย่างมาก แต่ผู้ที่มีโรคประจำตัวที่ไม่ร้ายแรง เช่น ภูมิแพ้อากาศ ก็สามารถเดินป่าได้เช่นกัน โดยต้องเตรียมยารักษาโรคประจำตัวไปด้วย

• ค่าใช้จ่าย

ค่าใช้จ่ายในการเดินป่านั้นขึ้นอยู่กับแต่ละสถานที่ ซึ่งบางสถานที่นั้นไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่ในบางสถานที่อาจมีค่าใช้จ่าย เพื่อเป็นค่าบำรุงรักษาสถานที่ และเจ้าหน้าที่ที่คอยดูแล ดังนั้น จึงควรสอบถามข้อมูลต่างๆ ให้ครบถ้วน ก่อนทำการเดินทาง

• ข้อควรระวัง

สำหรับการเดินป่านั้นควรระมัดระวังเรื่องสุขภาพร่างกาย ที่อาจเกิดการเจ็บป่วยได้ รวมถึง ควรเตรียมอาหารในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการ และเลือกอาหารให้เหมาะสม เพื่อป้องกันการเน่าเสีย นอกจากนี้ ยารักษาโรคหรืออุปกรณ์ปฐมพยาบาลเบื้องต้น ก็ควรเช็กให้เรียบร้อยก่อนการเดินทาง เพราะเป็นสิ่งที่จำเป็น และไม่สามารถหาภายในป่าได้

กิจกรรมขี่ม้า

5.ขี่ม้า

สำหรับการขี่ม้า ที่เป็นทั้งกิจกรรมแอดเวนเจอร์ และกีฬา โดยการขี่ม้านั้นจะต้องอาศัยความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ทั้งกล้ามเนื้อแขน ขา และหลัง เพื่อนั่งบังคับม้า และทรงตัวบนหลังม้า นอกจากนั้น การขี่ม้ายังช่วยเสริมให้มีบุคลิกภาพดีขึ้น และมีวินัย ดังนั้น การขี่ม้าที่ให้ความสนุกสนาน ตื่นเต้น และท้าทายแล้ว ยังช่วยส่งเสริมพัฒนาการ และทักษะด้านอื่นๆ ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

• เหมาะกับใคร

การขี่ม้านั้นเหมาะกับผู้ที่ได้รับการฝึกฝนมาเป็นอย่างดี เพราะจะต้องใช้ทักษะเฉพาะในการควบคุม แต่ถ้าหากเป็นมือใหม่แล้วอยากลอง ก็สามารถเรียนรู้วิธีขี่ม้าได้โดยมีครูฝึกสอนดูแลอย่างใกล้ชิด

• ค่าใช้จ่าย

ค่าใช้จ่ายในการขี่ม้านั้นขึ้นอยู่กับแพ็กเกจ และโปรโมชันของทางสนามม้า โดยที่แรนโช ชาญวีร์ รีสอร์ท แอนด์ คันทรีคลับ เขาใหญ่ นั้นมีกิจกรรมชมม้า และขี่ม้า สำหรับผู้ที่มาพักผ่อน และผู้ที่มาท่องเที่ยว ซึ่งสามารถสอบถามข้อมูลต่างๆ เพิ่มเติมได้ที่ 044-756-2103

• ข้อควรระวัง

สำหรับมือใหม่ที่ไม่เคยขี่ม้ามาก่อนนั้น ไม่ควรทำการขี่ม้าเพียงลำพัง เพราะอาจจะควบคุมม้าไม่ถูกวิธี หรือนั่งทรงตัวไม่ได้ ซึ่งจะส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุ ดังนั้น จึงควรมีครูฝึกสอน หรือผู้ดูแลคอยดูอย่างใกล้ชิด

วิธีเตรียมตัวก่อนเล่นกิจกรรมแอดเวนเจอร์

วิธีเตรียมตัวก่อนเล่นกิจกรรมแอดเวนเจอร์

ก่อนจะเล่นกิจกรรมแอดเวนเจอร์ ทุกคนจะต้องเตรียมตัวให้พร้อมทั้งกาย และใจ เพื่อความปลอดภัย และป้องกันอันตรายไว้ก่อน โดยวิธีเตรียมตัวก่อนเล่นกิจกรรมแอดเวนเจอร์ มีดังนี้

• ฟิตร่างกายให้พร้อม

สิ่งแรกที่ควรให้ความสำคัญก่อนทำกิจกรรมแอดเวนเจอร์มากที่สุด คือ การฟิตร่างกายของคุณให้พร้อม โดยการสำรวจตัวเองว่าร่างกายมีความผิดปกติ หรือมีโรคประจำตัวหรือไม่ เพราะการทำกิจกรรมแอดเวนเจอร์นั้นมีความท้าทาย และมีความเสี่ยง ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อร่างกาย และเกิดอันตรายได้

• สวมใส่เสื้อผ้าให้เหมาะสมกับกิจกรรม

เมื่อทำกิจกรรมแอดเวนเจอร์นั้นควรเลือกสวมใส่เสื้อผ้าให้เหมาะสมกับกิจกรรม เพื่อความคล่องตัว ไม่รุงรัง และสะดวกสบาย เช่น ใส่เสื้อ และกางเกงให้พอดีตัว หรือเลือกใส่เสื้อผ้าที่สามารถระบายอากาศได้ดี เป็นต้น

• เก็บของมีค่าให้มิดชิด

ทุกคนควรเก็บหรือถอดของมีค่าและเครื่องประดับออกก่อนทำกิจกรรมแอดเวนเจอร์ เพราะอาจเกิดการสูญหายระหว่างที่ทำกิจกรรมได้ นอกจากนั้น ควรเก็บให้มิดชิด หรือเก็บไว้ในที่ที่ปลอดภัย เพื่อป้องกันการถูกขโมยอีกด้วย

• ฟังคำแนะนำอย่างเคร่งครัด

ถ้าหากไม่ฟังคำแนะนำจากผู้ดูแล หรือผู้ฝึกสอน อาจส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุ หรืออันตรายได้ ดังนั้น ทุกคนจึงควรฟังคำแนะนำอย่างเคร่งครัด และปฏิบัติตามอย่างถูกต้อง เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง

• ดื่มน้ำให้เพียงพอ

การทำกิจกรรมแอดเวนเจอร์นั้นเปรียบเสมือนกับการออกกำลังกาย จึงทำให้สูญเสียน้ำภายในร่างกาย ดังนั้น ทุกคนจึงควรดื่มน้ำให้เพียงพอตามปริมาณที่ร่างกายต้องการ เพื่อทดแทนน้ำที่สูญเสียไป และเพื่อป้องกันอาการขาดน้ำด้วย

ประโยชน์จากการทำกิจกรรมแอดเวนเจอร์

ประโยชน์จากการทำกิจกรรมแอดเวนเจอร์

การทำกิจกรรมแอดเวนเจอร์นั้น นอกจากจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง เพราะต้องฟิตร่างกายให้พร้อมก่อนทำกิจกรรมแอดเวนเจอร์ เพื่อความปลอดภัยของตัวเองแล้ว ยังมีประโยชน์อื่นๆ ที่คุณอาจคาดไม่ถึง ดังนี้

• ได้ปลดปล่อยอารมณ์

ประโยชน์แรกที่ได้ คือ ได้ปลดปล่อยอารมณ์ เพราะว่าการทำกิจกรรมแอดเวนเจอร์นั้นจะทำให้คุณรู้สึกสนุก และรู้สึกตื่นเต้น จนลืมความเครียด หรือสิ่งที่คุณกำลังคิดอยู่ไปเสียหมด

• ได้ลองทำสิ่งใหม่ๆ

นอกจากจะได้ปลดปล่อยอารมณ์ พร้อมกับรับความสนุก และความตื่นเต้น ยังถือว่าเป็นการได้ลองทำสิ่งใหม่ๆ อีกด้วย เพราะว่าการทำกิจกรรมแอดเวนเจอร์ ถือว่าเป็นสิ่งที่ท้าทาย ซึ่งหลายๆ คนอาจจะยังไม่เคยเล่น หรือไม่กล้าเล่นมาก่อน จึงเป็นโอกาสดีที่จะได้ลองเปิดประสบการณ์ในการทำกิจกรรมใหม่ๆ อีกด้วย

• ได้สร้างความทรงจำ

เมื่อคุณได้ลองทำสิ่งใหม่ๆ ก็ถือว่าเป็นการสร้างความทรงจำดีๆ ขึ้นมา และเมื่อคุณนึกถึงช่วงเวลานั้นๆ ที่คุณได้กล้าทำในสิ่งที่ท้าทาย ก็จะทำให้คุณรู้สึกถึงความสนุก ตื่นเต้น และภูมิใจที่คุณกล้าที่จะทำในสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อน

กิจกรรมแอดเวนเจอร์นั้นมีหลากแบบหลายประเภทให้ทุกคนได้เลือกเล่นตามใจชอบ โดยแต่ละกิจกรรมนั้นมีความท้าทายที่แตกต่างกันไป แต่สิ่งที่ทุกคนจะได้รับเหมือนกัน คือ ความสนุกสนาน ตื่นเต้น ท้าทาย และได้ลองทำสิ่งใหม่ๆ เพื่อเก็บเป็นความทรงจำดีๆ และที่สำคัญในการทำกิจกรรมแอดเวนเจอร์นั้น ทุกคนควรเตรียมตัวให้พร้อมทั้งร่างกาย และจิตใจ เพื่อป้องกันอันตราย และเพื่อเพิ่มความปลอดภัยระหว่างทำกิจกรรม