3 เทคนิค เตรียมตัวเข้าป่า ให้อุ่นใจหายห่วง

การเดินป่า เป็นกิจกรรมท่องเที่ยวรูปแบบหนึ่งที่สร้างความสนุกสนานและเพลิดเพลินใจไปกับทิวทัศน์ของสถานที่ต่างๆ ท่ามกลางสิ่งแวดล้อมและธรรมชาติที่รอให้ทุกคนได้เข้ามาสัมผัส โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สำหรับใครที่เหน็ดเหนื่อยจากการทำงานในเมือง หรือต้องการพาตนเองออกมาผจญภัยในสถานที่ใหม่ๆ แตกต่างไปจากเดิม ซึ่งในการเตรียมตัวเข้าป่านั้น จะต้องเตรียมความพร้อมในหลายๆ ด้าน เช่น สภาพร่างกายและจิตใจ ความรู้พื้นฐาน รวมถึง อาหาร อุปกรณ์และของใช้จำเป็นที่สำคัญต่อการดำรงชีวิต

ทำไมต้องเตรียมตัวเข้าป่า
Young couple dressed in red sportswear choosing dishes for camping in the shop with travel equipment

ทำไมต้องเตรียมตัวก่อนเข้าป่า

ด้วยพื้นที่ภายในป่าส่วนใหญ่ที่อุดมไปด้วยพรรณไม้หลากหลายชนิดและบริเวณสีเขียวชอุ่มชุ่มชื้น จึงทำให้แทบจะไม่มีจุดบริการหรือสิ่งอำนวยความสะดวก ส่งผลให้การเดินทางอาจมีความยากลำบากและอุปสรรคตามมา การเตรียมความพร้อมทั้งร่างกาย อุปกรณ์ สิ่งของต่างๆ รวมถึง อาหารและน้ำจึงเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก ดังนั้น ควรเตรียมตัวเข้าป่าด้วยเทคนิคเหล่านี้

เทคนิคเตรียมตัวเข้าป่า
Jpeg

1.เทคนิคเตรียมตัวเข้าป่าให้พร้อมลุย

ในการเตรียมตัวเข้าป่าสำหรับผู้ที่พึ่งเริ่มต้นหรือผู้เชี่ยวชาญนั้น สามารถทำได้ด้วยการศึกษาเส้นทางและสถานที่ การเช็คสภาพอากาศของพื้นที่ การติดต่อเจ้าหน้าที่หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และการเตรียมความพร้อมของร่างกาย รวมไปถึง การเตรียมเรื่องอาหารและน้ำ ที่มีความจำเป็นต่อการเข้าป่า เพื่อให้พร้อมลุยกับทุกกิจกรรมและทำให้การเดินทางเป็นไปด้วยความราบรื่น

• ศึกษาเส้นทาง และสถานที่

ด้วยเส้นทางเดินป่าที่มีจำนวนมาก คนที่ไม่เคยเดินป่ามาก่อนก็สามารถเดินได้อย่างไม่อยากเย็นในบางจุด แต่บางพื้นที่ก็อาจมีอันตรายแฝงอยู่ ซึ่งต้องอาศัยความระมัดระวังและความช่างสังเกตในการเดินเช่นกัน ดังนั้น การศึกษาเส้นทางต่างๆ เช่น แหล่งน้ำ จุดกางเต็นท์ หรือจุดชมวิว และสถานที่อื่นๆ ที่ควรรู้ จะช่วยให้การเดินทางสะดวกสบายและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

• เช็กสภาพอากาศ

เพื่อความพร้อมในการเตรียมตัวเข้าป่า การศึกษาปัยจัยต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเดินทาง จะช่วยให้ทุกคนสามารถวางแผนและจัดเตรียมสิ่งของจำเป็นสำหรับใช้งานได้ง่ายขึ้น ซึ่งการเช็กสภาพอากาศเองก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน เนื่องจากจะทำให้คนที่เตรียมของเข้าป่ารู้ว่าพื้นที่ไหนบ้างที่สามารถเดินได้หรือเดินไม่ได้ โดยแนะนำให้ตรวจสอบสภาพอากาศก่อนเดินทางเป็นเวลา 3 – 7 วัน ถ้าท้องฟ้าแจ่มใส แสงแดดจ้าและมีลมพัด นักท่องเที่ยวก็สามารถเดินเข้าป่าได้ แต่หากท้องฟ้ามืดครึ้ม เหมือนฝนจะตก ให้หลีกเลี่ยงการเดินทางก่อน

• ติดต่อเจ้าหน้าที่

บางสถานที่ในป่าอาจเป็นจุดสำคัญที่ต้องมีการอนุรักษ์หรือให้ความคุ้มครอง จึงทำให้พื้นที่บริเวณนั้นต้องมีการติดต่อหรือจองล่วงหน้า รวมถึง การแจ้งเจ้าหน้าที่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อนทำการเข้าป่า จะทำให้ทราบถึงเงื่อนไขหรือข้อจำกัดต่างๆ เช่น จำนวนคน ข้อควรรู้หรือข้อระวัง และเหตุผลอื่นๆ ที่จะช่วยให้สามารถปฏิบัติตัวเหมาะสมและรักษาสถานที่ธรรมชาติแห่งนั้น ให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์และยั่งยืนต่อไป

• เตรียมร่างกายให้พร้อม

มื่อเข้าใจเส้นทางการเดินป่า และรู้ข้อมูลเกี่ยวกับสภาพอากาศและสถานที่ต่างๆ ซึ่งอาจต้องทำการติดต่อเจ้าหน้าที่หรือหน่วยงานในเบื้องต้นแล้ว การเตรียมความพร้อมของร่างกายและจิตใจเองก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน การออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรง สามารถเดินทางไกลได้เป็นระยะเวลานานโดยไร้กังวล แต่หากเป็นผู้ที่มีโรคประจำตัวหรือภาวะเสี่ยงที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ให้พกยารักษาโรคประจำตัว รวมถึง ชุดยาสามัญประจำบ้านที่จำเป็นติดตัวในลิสต์รายการเตรียมของเข้าป่าไปด้วย

อุปกรณ์และของใช้จำเป็นสำหรับการเข้าป่า
Blue backpack and hiking boots. Mountain gear ready for trip close up

2.อุปกรณ์และของใช้จำเป็นสำหรับการเข้าป่า

นอกเหนือจากเทคนิคการเตรียมตัวเข้าป่าแล้ว อุปกรณ์และของใช้จำเป็นยังเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยอำนวยความสะดวกสบายแก่นักเดินทางทั้งหลาย เพื่อพร้อมรับมือกับการเดินป่าในสถานการณ์ต่างๆ เช่น สภาพอากาศที่แตกต่างกันไปตามแต่ละที่ โดยของที่ควรเตรียมก่อนเข้าป่า มีดังนี้

• เครื่องแต่งกาย

เครื่องแต่งกายถือเป็นหนึ่งในไอเทมสำคัญที่ช่วยปกป้องร่างกายและสร้างความคล่องตัวแก่เจ้าของ สำหรับการแต่งกายเพื่อเตรียมตัวเข้าป่านั้น ควรใส่ชุดให้มิดชิด เช่น เสื้อแขนยาว เสื้อกันลมที่ช่วยป้องกันแดดและฝนตก ชุดชั้นใน ถุงมือ ถุงเท้า เป็นต้น เพื่อป้องกันฝุ่นและสัตว์ตัวเล็กอย่างยุงหรือแมลงมารบกวน

• ยารักษาโรคและอุปกรณ์ปฐมพยาบาลเบื้องต้น

เที่ยวป่าเขา รับความสดชื่นจากธรรมชาติแล้ว ก็อย่าลืมพกยารักษาโรคติดกระเป๋าไปด้วย เพราะอาจเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินที่เป็นอันตรายได้ โดยควรเตรียมยารักษาโรคประจำตัว หรือยาสามัญประจำบ้านต่างๆ ที่จำเป็นสำหรับการออกทริป ไม่ว่าจะเป็น ยาแก้ปวด ยาแก้ไข้ หรือยาแก้แพ้ เป็นต้น รวมถึง อุปกรณ์เพื่อใช้ในการปฐมพยาบาลเบื้องต้น เช่น ยาใส่แผล พลาสเตอร์ หรือสำลี ซึ่งจะช่วยยับยั้งอาการเจ็บไข้ได้ป่วย และการติดเชื้อจากแบดแผลได้ นอกจากนั้น หากเกิดกรณีร้ายแรงให้รีบติดต่อแพทย์หรือบุคคลที่เกี่ยวข้อง เพื่อเข้ารับการรักษาให้ทันท่วงที

• ของใช้ที่จำเป็น

ไม่ว่าจะเดินทางไปเที่ยวสถานที่ไหนหรือทริปอะไร การพกของใช้ที่จำเป็น จะช่วยให้การทำกิจกรรมต่างๆ รวมถึงการเดินป่าดำเนินไปอย่างราบรื่น สนุกสนานและเป็นเรื่องง่ายด้วยอุปกรณ์ต่างๆ เหล่านี้

  • เต็นท์นอน:  อุปกรณ์พื้นฐานสำคัญสำหรับค้างคืนที่ทุกคนควรพกติดตัวไว้ เพื่อใช้ในการพักผ่อนหรือนอนหลับ โดยวิธีการเลือกเต็นท์นั้น ให้ดูจากจำนวนผู้ร่วมทริป สภาพอากาศ และคุณสมบัติที่ต้องการ เพื่อความเหมาะสมในการใช้งานและวางสัมภาระเดินทาง
  • ชุดและอุปกรณ์อาบน้ำ: เป็นอีกหนึ่งไอเทมจำเป็นที่ช่วยให้ร่างกายสะอาด และสร้างความสดชื่นแม้เหนื่อยจากการเดินทางก็ตาม
  • กระติกน้ำ: ในการเดินป่า ด้วยสภาพอากาศและเวลาที่ใช้เดิน ทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำและสะสมความร้อนตลอดทั้งวัน การพกกระติกน้ำเพื่อใช้ดื่ม จะช่วยป้องกันการเกิดฮีทสโตรก (Heatstroke) หรือโรคลมแดดที่อันตรายต่อชีวิตได้
  • ไฟฉาย: ใช้สำหรับส่องแสงในเวลากลางคืน ช่วยในเรื่องของการมองเห็น รวมถึง เป็นอุปกรณ์ป้องกันตัวได้ด้วย
  • เข็มทิศ: ของชิ้นเล็กแต่มากประโยชน์ที่ช่วยไม่ให้เดินหลงจากเส้นทางและสถานที่ปลายทาง
  • แบตสำรองชาร์จมือถือ (Power Bank): หนึ่งในของใช้จำเป็นที่คอยเป็นแหล่งพลังงานสำรองให้แก่โทรศัพท์มือถือ เพื่อใช้ในการติดต่อสื่อสารหรือการใช้งานอื่นๆ

• ภาชนะเครื่องครัว

อาหารคือปัจจัยพื้นฐานในการดำรงชีวิต ซึ่งในเส้นทางเดินเข้าป่าที่ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวก การเตรียมของเข้าป่าที่สำคัญอย่างภาชนะเครื่องครัวไปเอง จะทำให้การทำอาหารเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น เช่น แก๊สกระป๋อง หม้อ เตา กระทะ มีด เขียง ถุงขยะ ฟองน้ำ หรือน้ำยาล้างจาน เป็นต้น

เตรียมอาหารสำหรับเดินเข้าป่า

3.เตรียมอาหารอย่างไรให้เหมาะสมกับการเดินป่า

เมื่อมีภาชนะเครื่องครัวสำหรับการเตรียมอาหารเข้าป่าเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ต้องคำนึงถึงความเหมาะสมของการจัดเตรียมอาหารด้วย ซึ่งนอกจากอาหารแล้ว น้ำก็เป็นสิ่งจำเป็นเช่นกัน หากมีการวางแผนและเตรียมตัวเข้าป่าที่ดีจะช่วยให้การใช้ชีวิตท่ามกลางป่าเขาและธรรมชาติเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นได้

วิธีจัดเตรียมอาหารที่เหมาะสมกับการเดินป่า

ในการจัดเตรียมอาหารเข้าป่า จะต้องคำนึงถึงประเภทอาหารที่เหมาะสมเพราะสภาพอากาศและปัจจัยอื่น เช่น ระยะเวลาในการเดินทาง ฤดูกาลท่องเที่ยว หรือความสดของวัตถุดิบที่นำมาประกอบอาหาร อาจส่งผลให้อาหารเสียเร็วกว่าปกติได้ ดังนั้น การเตรียมอุปกรณ์จัดเก็บอาหารเพื่อรักษาอุณหภูมิเพื่อคงคุณภาพไว้ จะช่วยป้องกันไม่ให้อาหารเน่าเสีย นอกจากนั้น ให้เตรียมอาหารแห้งสำรองไว้สำหรับในกรณีฉุกเฉินที่ทำให้ไม่สามารถทำอาหารเองได้

ร่างกายห้ามขาดน้ำ

น้ำ เป็นส่วนประกอบที่สำคัญต่อร่างกายที่ต้องดื่มกินดำรงชีวิตในแต่ละวัน ซึ่งร่างกายจะสูญเสียน้ำจากการทำกิจกรรมต่างๆ และถูกขับออกมาในรูปแบบของเหงื่อ ปัสสาวะ และอื่นๆ ดังนั้น การดื่มน้ำจะช่วยชดเชยการสูญเสียน้ำได้ โดยเฉพาะการเดินป่าที่ต้องอาศัยการใช้พลังงานมาก ซึ่งวิธีการดื่มน้ำในขณะเดินป่า ให้ค่อยๆ จิบเพื่อไม่ให้รู้สึกจุกและป้องกันการสำลัก

การเดินป่า เป็นกิจกรรมที่ผู้รักในการเดินทางเที่ยวธรรมชาติ และชอบความท้าทายนิยมเป็นอย่างมาก ถึงแม้จะมีขั้นตอนการเตรียมตัวหรือเตรียมของเข้าป่าค่อนข้างมาก แต่เพื่อทำให้การเดินป่านั้นเป็นไปอย่างราบรื่น สนุกสนาน และทำให้หลายคนได้สัมผัสถึงความสวยของธรรมชาติ รวมถึง ได้รับมิตรภาพดีๆ ระหว่างการเดินทาง จึงควรเตรียมความพร้อมทั้งร่างกาย อาหารและของใช้ที่จำเป็นไปด้วยเสมอ