พาชมไร่องุ่นเด็ด แถวเขาใหญ่ จิบไวน์รสเด็ดกันถึงที่

ช่วงเวลาสุดสัปดาห์ เป็นช่วงเวลาแห่งความสุข และความสนุก ที่หลายๆ คนตั้งตารอ เพราะเป็นช่วงเวลาที่ได้ปล่อยวางจากภาระงาน หรือหน้าที่การงานชั่วคราว เพื่อเข้าสู่โลกแห่งการผจญภัยในช่วงวันหยุด ซึ่งในบทความนี้จะมาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกับไร่องุ่นเขาใหญ่ ที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางการเกษตรที่ทุกคนสามารถเข้ามาเยี่ยมไร่องุ่นเขาใหญ่ และเรียนรู้ข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวกับองุ่นในเบื้องต้นได้ เช่น เคล็ดลับการเลือกพันธุ์องุ่น ตลอดจนวิธีการนำองุ่นไปทำไวน์ รวมไปถึงของฝากที่เป็นผลผลิตจากทางไร่ ไม่ว่าจะเป็นสินค้าแปรรูปอย่างไวน์องุ่น ที่เป็นของฝากขึ้นชื่อ ตลอดจนสินค้าอื่นๆ ที่อัดแน่นด้วยคุณภาพ เพื่อให้คุณได้ส่งมอบสิ่งดีๆ ให้กับคนสำคัญของคุณ

ส่อง 4 ไร่องุ่นรอบเขาใหญ่ที่ไม่ควรพลาด

ส่อง 4 ไร่องุ่นรอบเขาใหญ่ที่ไม่ควรพลาด

ไร่องุ่นเขาใหญ่นั้นเป็นสถานที่เที่ยวที่น่าสนใจ และต้องแวะไปเที่ยวสักครั้ง ดังนั้น เรามาทำความรู้จักกับ 4 ไร่องุ่นที่คุณไม่ควรพลาด ได้แก่ ไร่องุ่นกราน-มอนเต้,  ไร่องุ่น พีบี วัลเล่ย์ เขาใหญ่ไวน์เนอรี่, ไร่องุ่นรัตนธงชัย และไร่องุ่นสุพัตรา โดยไร่องุ่นแต่ละที่จะมีจุดเด่น และเอกลักษณ์ที่แตกต่างกัน แต่รับรอบได้ว่าทั้ง 4 ไร่ดังกล่าวนั้น อัดแน่นไปด้วยกิจกรรมต่างๆ ที่สนุกสนาน รวมถึงได้รับความรู้ที่น่าสนใจในระหว่างการเที่ยว และชื่นชมความงามของธรรมชาติในไร่องุ่นเขาใหญ่ แถมยังมีโซนสำหรับเดินเล่นชิลๆ และกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมายให้ทุกคนได้เลือกผจญภัยอย่างไม่รู้จบ

1. ไร่องุ่นกราน – มอนเต้

สำหรับไร่องุ่นกราน-มอนเต้ นั้นคงเป็นที่รู้จักของทุกคนที่มาเที่ยวเขาใหญ่บ่อยๆ เป็นอย่างดี เพราะว่าเป็นไร่องุ่นเขาใหญ่ยอดนิยมของกลุ่มนักท่องเที่ยว โดยมีที่ตั้งอยู่ที่อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา จึงทำให้ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในหมู่นักท่องเที่ยว ด้วยจุดเด่นของไร่องุ่นกราน – มอนเต้ ที่เป็นแหล่งเรียนรู้เกี่ยวกับการปลูกองุ่น และการทำไวน์ นอกจากนั้นภายในไร่ยังมีพื้นที่กว้างขวาง ทำให้เป็นอีกสถานที่ถ่ายรูปเขาใหญ่ ยอดนิยม เพราะให้ความรู้สึกใกล้ชิดธรรมชาติ และได้สูดอากาศบริสุทธิ์อย่างเต็มที่ แถมภายในไร่องุ่นยังมีร้านอาหารรสชาติดี เสิร์ฟมาพร้อมกับน้ำองุ่น หรือไวน์องุ่น สำหรับรับประทานคู่กับอาหารเลิศรส เพื่อสร้างความประทับใจในมื้ออาหารอันยอดเยี่ยมให้กับคุณ ณ ที่แห่งนี้

ด้วยไร่องุ่นกราน-มอนเต้เป็นไร่องุ่นเขาใหญ่ที่มีพื้นที่กว่า 100 ไร่ จึงทำให้สามารถมองเห็นทัศนียภาพอันสวยงาม และกว้างไกลอย่างสุดลูกหูลูกตา โดยภายในไร่องุ่นนั้นมีการปลูกองุ่นหลากหลายสายพันธุ์ อย่างเช่นพันธุ์ Shiraz, Tempranillo และCabernet Sauvignon เป็นพันธุ์องุ่นที่ใช้สำหรับทำไวน์แดง และสายพันธุ์ Chenin Blanc เป็นพันธุ์องุ่นที่ใช้สำหรับทำไวน์ขาว โดยทางไรองุ่นกราน-มอนเต้ นั้นมีกิจกรรมพิเศษอย่างการเก็บผลองุ่นเหล่านี้อีกด้วย ดังนั้น ถ้าหากใครมีโอกาสแวะเวียนมาที่ไร่แห่งนี้ ต้องไม่พลาดกับน้ำองุ่น และไวน์องุ่นคุณภาพดี ที่มีความสดใหม่ทุกขวด แถมยังส่งตรงจากไร่องุ่นอีกด้วย

2. ไร่องุ่นพีบี วัลเล่ย์ เขาใหญ่  ไวน์เนอรี่

ไร่องุ่นพีบี วัลเล่ย์ เขาใหญ่ ไวน์เนอรี่ เป็นไร่องุ่นเขาใหญ่อีกแห่ง ที่มีที่ตั้งอยู่ที่อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมาเช่นกัน โดยไร่องุ่นพีบี วัลเล่ย์ เขาใหญ่ ไวน์เนอร์รี่ มีจุดเด่นอยู่ที่การเป็นโรงงานผลิตไวน์ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยพื้นที่กว่า 500 ไร่ สำหรับปลูกองุ่นโดยเฉพาะ รวมถึงลักษณะภูมิอากาศ และภูมิประเทศที่เหมาะสำหรับการปลูกองุ่นเป็นอย่างมาก ดังนั้น ไวน์องุ่นที่ส่งตรงจากไร่องุ่นแห่งนี้ จึงมีคุณภาพสูง แถมยังมีเครื่องดื่มชนิดอื่นๆ อย่างน้ำองุ่น รวมถึงผลองุ่นสดพร้อมรับประทานอีกด้วย โดยสายพันธุ์ที่ปลูกภายในไร่แห่งนี้ ได้แก่ สายพันธุ์ Shiraz, Cabernet Sauvignon, Chenin Blanc, Colombard, Tempranillo, และ Dornfelder

นอกจากพื้นที่ภายในไร่ที่ใช้สำหรับการปลูกองุ่นแล้ว ไร่องุ่นพีบี วัลเล่ย์ เขาใหญ่ ไวน์เนอรี่ ยังมีการปลูกผลเบอร์รี มะนาว และกาแฟอีกด้วย จึงทำให้ไร่แห่งนี้มีของฝากให้ทุกคนได้เลือกอย่างมากมาย ทั้งน้ำผลไม้ และไวน์ ที่ทำจากองุ่นสดแท้ๆ  โดยไม่มีน้ำผลไม้ชนิดอื่นเจือปน ไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบในการดื่ม พร้อมกับชมทิวทัศน์อันสวยงามของเทือกเขาดงพญาเย็น ให้ทุกคนได้ผ่อนคลายท่ามกลางธรรมชาติ

3. ไร่องุ่นรัตนธงชัย

ไร่องุ่นเขาใหญ่ อย่างไร่องุ่นรัตนธงชัย ที่มีที่ตั้งอยู่ในอำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา โดยไร่องุ่นรัตนธงชัยนั้นมีชื่อเสียงในเรื่องการปลูกองุ่นสายพันธุ์ต่างประเทศที่มีคุณภาพเป็นอย่างมาก เพราะสามารถเติบโตในสภาพอากาศ และสภาพแวดล้อมภายในเมืองไทยได้เป็นอย่างดี

โดยจุดเด่นของไร่องุ่นแห่งนี้ คือ องุ่น ที่มีรสชาติหวาน กรอบ และอร่อย ซึ่งจะนำมารับประทานแบบผลสด หรือจะเลือกทานผลิตภัณฑ์ที่ได้ทำการแปรรูปแล้วก็ยังคงความอร่อยเช่นกัน อย่างเช่น น้ำองุ่น ที่จะช่วยเพิ่มความสดชื่นให้แก่ผู้ดื่ม นอกจากนั้นไร่องุ่นรัตนธงชัยยังเปิดให้บริการ จึงทำให้มีนักท่องเที่ยวแวะมาเยี่ยมเยียน และซื้อของฝากอย่างไม่ขาดสาย โดยเฉพาะผลองุ่น ที่เป็นของฝากยอดนิยม ซึ่งทางไร่นั้นได้มีบริการตัดผลองุ่นจากต้นให้นักท่องเที่ยวได้ชมอีกด้วย

4.ไร่องุ่นสุพัตรา

ไร่องุ่นรอบเขาใหญ่แห่งสุดท้าย อย่างไร่องุ่นสุพัตรา ที่มีที่ตั้งอยู่ในอำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา เป็นไร่องุ่นที่มีจุดเด่นในเรื่องผลิตผล และผลิตภัณฑ์แปรรูปที่ทำจากผลองุ่นคุณภาพดี ไม่ว่าจะเป็นองุ่นสด, น้ำองุ่น, พายองุ่น, กะหรี่ปั๊บไส้องุ่น, ไอศกรีมรสองุ่น และผลิตภัณฑ์อื่นๆ อีกมากมาย โดยไร่องุ่นสุพัตรายังเป็นร้านขายไวน์เขาใหญ่ที่มีชื่อเสียงเลื่องลืออีกด้วย ด้วยความสดใหม่ และรสชาติกลมกล่อมที่สามารถครองใจนักท่องเที่ยว และนักดื่มได้อย่างมากมาย นอกจากนั้นทางไร่องุ่นสุพัตรายังมีบริการสุดพิเศษอย่างกิจกรรมขับรถ ATV เพื่อขับชมบรรยากาศภายในไร่ แถมยังรับให้คำปรึกษาเรื่องการปลูกองุ่นอีกด้วย

ข้อมูลที่จะทำให้คุณเที่ยวไร่องุ่นสนุกมากขึ้น

ข้อมูลที่จะทำให้คุณเที่ยวไร่องุ่นสนุกมากขึ้น

การรู้ข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับองุ่น อย่างเช่น สรรพคุณขององุ่น หรือเคล็ดลับการเลือกองุ่น รวมถึงการรู้จักพันธุ์องุ่นที่เหมาะกับการนำไปทำไวน์ จะทำให้การท่องเที่ยวไร่องุ่นนั้นเป็นเรื่องที่สนุกสนานมากขึ้น โดยในแต่ละไร่นั้นจะมีเทศกาลเก็บเกี่ยวองุ่นที่ทุกคนสามารถเข้าร่วมได้ด้วย

สรรพคุณขององุ่น

องุ่นเป็นพืชไม้เลื้อยประเภทยืนต้นในตระกูลเบอร์รีชนิดหนึ่ง ที่มีผลออกมาเป็นพวงในลักษณะทรงกลม หรือทรงรี โดยผลองุ่นนั้นจะเนื้อนุ่มฉ่ำ และรสชาติที่หวานอมเปรี้ยว ซึ่งรสชาติที่ได้นั้นจะขึ้นอยู่กับแต่ละสายพันธุ์ โดยเฉพาะผลองุ่นที่มาจากไร่องุ่นเขาใหญ่ ที่จะมีรสชาติหวาน อร่อย และกลมกล่อมไม่เหมือนใคร ซึ่งเหมาะกับการนำมารับประทานแบบผลสด และนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ นอกจากนั้นองุ่นยังเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นช่วยให้ร่างกายแข็งแรง, ขับถ่ายง่ายขึ้น และช่วยลดความดันโลหิตสูง เป็นต้น

เคล็ดลับการเลือกองุ่นรสชาติหวานอร่อย

เคล็ดลับการเลือกองุ่นรสชาติหวานอร่อย

ด้วยรสชาติหวาน กรอบ และอร่อย จึงทำให้องุ่นได้รับความนิยมอย่างมาก โดยเฉพาะผลผลิตที่มาจากไร่องุ่นเขาใหญ่ โดยเคล็ดลับที่จะช่วยเลือกองุ่นเหล่านี้ว่าผลไหนมีรสชาติอร่อย และผลไหนพร้อมรับประทาน มีดังนี้

  • ลูกองุ่นต้องติดกันเป็นพวง และมีขนาดใหญ่เท่ากัน
  • ก้านองุ่นมีสีน้ำตาลปนเขียว
  • สีขององุ่นจะต้องดูสด และสม่ำเสมอ
จากผลองุ่นสู่การทำไวน์

จากผลองุ่นสู่การทำไวน์

เมื่อได้เลือกผลองุ่นที่สุกพร้อมทาน และมีรสชาติหวานอร่อยแล้ว ขั้นตอนถัดไปจะเป็นการนำผลองุ่นไปแปรรูปเป็นไวน์ ซึ่งเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมที่คนส่วนใหญ่มักนำมาดื่มในงานเลี้ยงในโอกาสต่างๆ หรือรับประทานคู่กับอาหาร เพื่อเพิ่มรสชาติของมื้ออาหารนั้นให้พิเศษยิ่งขึ้น โดยมีขั้นตอน ดังนี้

  • 1. การคั้นน้ำจากผลองุ่น โดยขั้นตอนนี้จะใช้เครื่องมือเพื่อบดน้ำออกมาใส่ไว้ในภาชนะที่เตรียมไว้
  • 2. การหมักโดยทำการหมักในถังหมักที่เตรียมไว้โดยไม่ให้มีอากาศเข้าไป เป็นระยะเวลาเวลา 1-2 สัปดาห์
  • 3. การแยกตะกอน โดยหลังจากครบระยะเวลาหมักแล้ว ให้ทำการคัดแยกน้ำองุ่น และตะกอนผ่านเครื่องกรองเพื่อให้น้ำองุ่นมีความสด และสะอาด
  • 4. การบ่ม เมื่อได้น้ำองุ่นที่สะอาดแล้ว ให้นำไปบ่มไว้ในถังไม้โอ๊ค เพราะจะช่วยให้รสชาติ สี และกลิ่นดีขึ้น รวมถึงเพิ่มความนุ่ม และกลมกล่อมอีกด้วย ซึ่งขั้นตอนดังกล่าวนั้นจะใช้เวลาบ่มราวๆ 3-5 ปี โดยเฉพาะอย่างยิ่งไวน์ที่วางจำหน่ายในร้านไวน์เขาใหญ่ ที่จะใช้ระยะเวลาบ่มค่อนข้างนาน เพื่อให้ได้ไวน์ที่มีคุณภาพดีมากยิ่งขึ้น
  • 5. การกรอง ในช่วงเวลาัที่ทำการบ่มอาจทำให้ไวน์เกิดการตกตะกอนได้ ดังนั้น การนำไปไว้ในหม้อกรองเพื่อคัดแยกตะกอน จะทำให้ไวน์องุ่นนั้นมีความใส และสะอาดเช่นเดิม
  • 6. การบรรจุลงขวดบรรจุภัณฑ์ เป็นขั้นตอนถัดไปหลังจากผ่านขั้นตอนต่างๆ เพื่อให้ได้ไวน์องุ่นคุณภาพดี  โดยนำไปบรรจุลงในขวด เพื่อทำการฆ่าเชื้อ และป้องกันแบคทีเรีย โดยใช้ความร้อนที่ประมาณ 60 องศาเซลเซียสก่อนนำไปแช่เย็น และนำมาดื่ม
แนะนำพันธุ์องุ่นที่นำมาทำเป็นไวน์

แนะนำพันธุ์องุ่นที่นำมาทำเป็นไวน์

ในเมืองไทยนั้นยังมีสายพันธุ์องุ่นอีกมากมายที่นิยมนำมาทำเป็นไวน์ ด้วยปัจจัยต่างๆ เช่น ฤดูกาลที่เหมาะแก่การการปลูก หรือลักษณะสายพันธุ์องุ่นที่ปลูกได้ง่าย และเติบโตได้ไว โดยสายพันธุ์องุ่นที่ร้านขายไวน์เขาใหญ่นิยมนำมาแปรรูปเป็นไวน์ และจำหน่าย มีดังนี้ Shiraz, Cabernet Sauvignon, Chenin Blanc และ Colombard จากฝรั่งเศส, Tempranillo จากสเปน และ Dornfelder จากเยอรมัน

เทศกาลเก็บเกี่ยวองุ่นในไร่องุ่นแถวเขาใหญ่

ทำความรู้จักกับเทศกาลเก็บเกี่ยวองุ่น

ไร่องุ่นจะมีช่วงเวลาที่เหมาะสมในการเก็บเกี่ยวองุ่น ซึ่งในแต่ละไร่องุ่นเขาใหญ่จะมีการจัดกิจกรรมต่างๆ เช่น การเดินชมไร่องุ่น, การแข่งขันเก็บองุ่น และการปรุงไวน์องุ่น รวมถึงการแนะนำไวน์ที่ทำจากองุ่นว่าควรรับประทานคู่กับอาหารแบบไหนถึงมีรสชาติอร่อย เป็นต้น

เมืองไทยเป็นประเทศที่มีความอุดมสมบูรณ์ จึงเหมาะสำหรับการเพาะปลูกพืชพันธุ์นานาชนิด รวมไปถึงองุ่น ที่เป็นผลไม้ยอดนิยมที่คนส่วนใหญ่ชื่นชอบ และรับประทานกันเป็นประจำ ดังนั้น  ไร่องุ่นเขาใหญ่ และร้านขายไวน์เขาใหญ่ จึงเป็นทั้งสถานที่ท่องเที่ยวที่มีผลองุ่นรสชาติแสนอร่อย และเป็นแหล่งรวมพันธุ์องุ่นคุณภาพดีที่ถูกนำไปแปรรูปเป็นไวน์คุณภาพสูง ทำให้รสชาติที่ทุกคนจะได้ลิ้มลองนั้นมีความอร่อยอย่างแน่นอน