5 สถานที่เที่ยว จุดถ่ายรูปสวยๆ แถวเขาใหญ่ คัดมาเน้นๆ

การได้พาตัวเองออกมาท่องเที่ยว นอกจากจะเป็นการพักกายและใจจากการตรากตรำทำงานแล้ว ยังเป็นเพิ่มความสุขและความสนุกให้แก่ตัวเองด้วย ซึ่งเขาใหญ่นับเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของเมืองไทยที่มีนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติที่แวะมาเยี่ยนเยียนอยู่เป็นประจำ ด้วยลักษณะของสถานที่ซึ่งรายล้อมไปด้วยธรรมชาติ ป่าเขาแมกไม้ น้ำตก และอื่นๆ จึงทำให้เหมาะแก่การเป็นหนึ่งในจุดถ่ายรูปเขาใหญ่ที่ใครๆ ต่างก็อยากเก็บไว้เป็นความทรงจำทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น ที่เที่ยวธรรมชาติ แหล่งเรียนรู้ ร้านอาหารและคาเฟ่ รวมถึงสถานที่ถ่ายรูปของเขาใหญ่ และอื่นๆ

สถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติบรรยากาศดี อากาศสดชื่น

1.สถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติบรรยากาศดี อากาศสดชื่น

สำหรับใครที่เป็นสายธรรมชาติ รักการผจญภัย และชอบสถานที่ต่างๆ อย่างภูเขา น้ำตก ป่าไม้ หรือทะเลหมอกละก็ ที่เที่ยวเหล่านี้นั้นคือสิ่งที่อยากจะแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักอย่างยิ่ง เนื่องจากเป็นสถานที่ถ่ายรูปเขาใหญ่ที่มีบรรยากาศดี เหมาะกับการมาเที่ยวคนเดียวหรือเป็นกลุ่ม รวมทั้งการทำกิจกรรมต่างๆ เช่น การทำจุดกางเต็นท์เพื่อดูดาวหรือเฝ้ารอพระอาทิตย์ในยามเช้าของวันถัดไป

• ภูเขา

หากเป็นคนที่รักในการขึ้นเขาและปีนที่สูง คงไม่พลาดกับภูเขา ซึ่งได้ทั้งวิวสำหรับจุดถ่ายรูปของเขาใหญ่ที่สวยงามและอากาศที่เย็นฉ่ำ ช่วยเติมพลังงานชีวิตให้เต็มเปี่ยม ยกตัวอย่างเช่น อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เป็นต้น

• น้ำตก

สำหรับใครที่กำลังมองหาสถานที่คลายร้อนอยู่ น้ำตกคงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย ด้วยสายน้ำที่ไหลไปช้าๆ อย่างเรื่อยๆ พร้อมกับสายลมที่ชวนให้จิตใจได้ผ่อนคลายและรู้สึกสงบ จึงทำให้น้ำตกกลายเป็นสถานที่ในดวงใจของใครหลายคน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง น้ำตกเหวสุวัต หนึ่งในน้ำตกที่มีความสวยงามและเหมาะกับการเป็นที่เที่ยวและถ่ายรูปของเขาใหญ่อีกด้วย ซึ่งน้ำตกดังกล่าว มีความสูงอยู่ที่ราวๆ 20 เมตร ส่งผลให้สามารถมองเห็นบริเวณยอดของน้ำตกแล้วทัศนียภาพความงามโดยรอบ

• ป่า

เติมความสดชื่นและรับเอาเอาพลังงานด้านบวนจากพื้นที่สีเขียวอย่างป่า สถานที่ซึ่งเต็มไปด้วยพันธุ์ไม้นานาชนิดอันอุดมสมบูรณ์พร้อมสัตว์เล็กสัตว์น้อยที่พร้อมจะปรากฏตัวออกมาให้ได้เห็นทุกเมื่อ ซึ่งในการเดินป่านั้นจะต้องมีการเตรียมตัวด้วย ไม่ว่าจะเป็น การเตรียมของไปเที่ยว การเตรียมอาหารเข้าป่า ตลอดจนการแต่งตัวเที่ยวธรรมชาติเพื่อใช้สำหรับการหาจุดถ่ายรูปสวยๆ ในเขาใหญ่

• ทะเลหมอก

ทะเลหมอกเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่เกิดจากปริมาณหมอกสีขาวจำนวนมากมารวมตัวกัน โดยหนึ่งในทะเลหมอกที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในเขาใหญ่ คือ เขายายเที่ยง สถานที่แลนด์มาร์กสำคัญซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่รู้จักกันเป็นอย่างดี ด้วยอากาศที่เย็นสบาย จึงทำให้เหมาะกับการเป็นสถานที่สำหรับถ่ายรูปในเขาใหญ่อย่างยิ่ง

ที่ถ่ายรูปและจุดรับลมชมวิว

2.ที่ถ่ายรูปและจุดรับลมชมวิว

นอกจากเขาใหญ่จะมีสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติ บรรยากาศดีอัดแน่นไปด้วยพื้นที่สีเขียวแล้ว เขาใหญ่ยังมีสถานที่ถ่ายรูปและจุดรับลมชมวิวต่างๆ ที่จะช่วยให้คุณได้เพลิดเพลินใจไปกับธรรมชาติในแง่มุมอื่น ตลอดจนการได้เข้าไปสัมผัสกับวิถีชีวิตของผู้คน ไม่ว่าจะเป็น ฟาร์ม สวนสัตว์ บ้านนา หรือสวนและไร่ ที่จะมาเติมเต็มประสบการณ์การเดินทางในครั้งนี้อีกด้วย

• ฟาร์ม

สำหรับฟาร์มซึ่งเป็นสถานที่ทำการเกษตร เพาะปลูก และเลี้ยงสัตว์นั้น ถือเป็นเสน่ห์การท่องเที่ยวแบบหนึ่งที่ความหลงใหลและอยากสัมผัสกับความงดงามของสถานที่เหล่านั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ฟาร์มโชคชัย ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นดินแดนแห่งคาวบอยเมืองไทย ที่สามารถมาทำกิจกรรมต่างๆ เช่น การขี่ม้า การเที่ยวเชิงเกษตรด้วยจักรยานแบบชิลๆ รวมถึงการใช้เป็นสถานที่ถ่ายรูปสำหรับทริปเขาใหญ่ เรียกได้ว่าครบจบในที่เดียวไปเลย

• สวนสัตว์

พักการเดินทางสักนิดเพื่อไปชมความน่ารักของเหล่าผองเพื่อนจากป่าใหญ่ใน Korat Zoo หรือสวนสัตว์โคราช สถานที่เที่ยวเชิงนิเวศและยังเป็นแหล่งเรียนรู้เรื่องสัตว์ป่าและธรรมชาติศึกษา ภายใต้แนวคิด “ท่องเที่ยว เรียนรู้ สู่ธรรมชาติ” ซึ่งส่งผลให้กลายเป็นอีกหนึ่งสถานที่ยอดนิยมที่สามารถพักผ่อนก็ได้ท่องเที่ยวก็ดี ทั้งยังสามารถใช้เป็นจุดถ่ายรูปดีๆ สักภาพในเขาใหญ่ก็ได้เช่นกัน

• บ้านนา

ในการเดินทางและท่องเที่ยว หลายครั้งอาจได้มีการพักผ่อนในสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นรีสอร์ทหรือแม้กระทั่งการอยู่ในจุดกางเต็นท์เพื่อรับชมความงามของธรรมชาติจนอาจมองข้ามเสน่ห์แบบบ้านๆ ไป ดังนั้น ฟาร์มสเตย์หรือบ้านนา จึงเป็นอีกหนึ่งที่เลือกที่อยากแนะนำให้ทุกคนได้มารู้จัก เนื่องจากเป็นสถานที่พักผ่อนบรรยากาศสดชื่นไม่แพ้สถานที่อื่นเลย นอกจากนั้น ด้วยวัสดุที่นำมาใช้สร้างบ้านพักยังมาจากธรรมชาติ จึงทำให้มีกลิ่นอายความเป็นความอบอุ่น รู้สึกสบายตา และสวยงาม เหมาะกับการเป็นสถานที่ถ่ายรูปบนพื้นที่เขาใหญ่อีกแห่งหนึ่งเลยทีเดียว

• สวน/ไร่

เมื่อได้ท่องเที่ยวพร้อมหาจุดถ่ายรูปรอบเขาใหญ่แล้ว อีกหนึ่งสถานที่สำหรับการรับลมชมวิวก็คือการเยี่ยมชมไร่สวน ที่นอกจากจะได้ชมความงามของธรรมชาติแล้วยังได้สัมผัสวิถีชีวิตแบบเรียบง่ายด้วย ยกตัวอย่างเช่น ไร่องุ่นอย่างไร่องุ่นกราน – มอนเต้หรือไร่องุ่น พีบี วัลเล่ย์ เขาใหญ่ไวน์เนอรี่ ซึ่งเป็นสถานที่ขึ้นชื่อทั้งในด้านผลไม้ สินค้าแปรรูปต่างๆ ที่สามารถนำกลับไปฝากที่บ้านได้ด้วย

แหล่งเรียนรู้ที่สำคัญ

3.แหล่งเรียนรู้ที่สำคัญ

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่หลงใหลในการเรียนรู้และการท่องเที่ยวละก็ แหล่งเรียนรู้อาจเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจทีเดียว ด้วยสถานที่รวมไว้ซึ่งความรู้และศาสตร์ที่สำคัญทั้งในด้านประวัติศาสตร์และอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นศูนย์การเรียนรู้ อุทยาน สวน หรือสถานที่เกี่ยวข้องกับพุทธศาสนา ซึ่งเปิดให้ทุกคนได้เยี่ยมชมและถ่ายรูปอยู่ ณ เขาใหญ่แห่งนี้

• อุทยานแห่งชาติ

มาถึงเขาใหญ่ทั้งที ก็คงต้องพูดอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ สถานที่อันเป็นผืนป่ามรกดกโลกและยังถูกกล่าวขานว่าเป็น “ดินแดนสวรรค์แห่งนักท่องไพร บ้านหลังใหญ่ของสัตว์ป่า” อีกด้วย​ซึ่งมีพื้นที่กว่า 2,168 ตารางกิโลเมตรครอบคลุมตั้งแต่จังหวัดสระบุรี นครราชสีมา ปราจีนบุรี และนครนายก จึงทำให้เป็นพื้นที่แหล่งกำเนิดของแม่น้ำหลายสาย รวมทั้งพื้นที่สีเขียวอย่างป่าไม้หลากหลายพันธุ์จากธรรมชาติที่ให้ความสดชื่นและอากาศอันบริสุทธิ์ จึงเป็นอีกหนึ่งสถานที่ถ่ายรูปที่คนมาเขาใหญ่ไม่ควรพลาด

• ศูนย์การเรียนรู้เพื่อการท่องเที่ยว

เมื่อกล่าวถึงสถานที่ที่เป็นทั้งแหล่งเรียนรู้รวมถึงจุดถ่ายรูปแถวเขาใหญ่ที่มีวิวดี ทิศทัศน์สวยงาม หลายคนคงพร้อมใจกันนึกถึงศูนย์การเรียนรู้การท่องเที่ยวเชิงนิเวศ หรือ ททท. อย่างแน่นอน ด้วยศูนย์ดังกล่าวอยู่ติดกับพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่จึงทำให้มีพื้นที่กว้างสำหรับการทำกิจกรรมเพื่อการเรียนรู้ตลอดจนการส่งเสริมโครงการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว เป็นต้น

• สวนพฤกษาศาสตร์

เอาใจคนรักต้นไม้แด้วยสวนพฤกษาศาสตร์เขาใหญ่ซึ่งเป็นแหล่งเรียนรู้ทางด้านพฤกษศาสตร์ ด้านการเกษตรศาสตร์ ตลอดจนการอนุรักษ์พันธุ์พืชและส่งเสริมระบบนิเวศและสิ่งแวดล้อมด้วย อีกทั้งภายในสวนพฤกษาศาสตร์นั้นยังเป็นสถานที่เหมาะสำหรับจุดถ่ายรูปเมื่อเวลามาเขาใหญ่อย่างยิ่ง

• พุทธอุทยาน

พุทธอุทยานเป็นหนึ่งในเป็นแหล่งการเรียนรู้ด้านพระพุทธศาสนาและปฏิบัติธรรมที่ชาวพุทธส่วนใหญ่ให้ความสำคัญและเคารพนับถือ ยิ่งไปกว่านั้น บริเวณเขาใหญ่เองก็มีหลวงพ่อทวดเขาใหญ่ซึ่งเป็นองค์ที่ใหญ่ที่สูงในโลก ตั้งอยู่ท่ามกล่ามกลางธรรมชาติด้วย จึงทำให้นักท่องเที่ยวมักใช้เป็นจุดชมวิวและถ่ายรูปในเขาใหญ่ด้วย

ร้านอาหารและคาเฟ่สุดเก๋

4.ร้านอาหารและคาเฟ่สุดเก๋

ระหว่างการท่องเที่ยวคงมีหลายคนไม่น้อยที่รู้สึกเหนื่อยล้าและเกิดความหิวระหว่างทาง แต่ด้วยร้านอาหารและคาเฟ่สุดเก๋ที่ใช้เป็นสถานที่ถ่ายรูปประจำเขาใหญ่ต่อไปนี้ ซึ่งจะช่วยให้การพักผ่อนของคุณนั้นมีสีสันและเพลิดเพลินใจไปกับรสชาติของอาหารมากขึ้น

• ร้านอาหารริมน้ำ

ร้านอาหารริมน้ำเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่ต้องการสัมผัสกับความเย็นสบายจากธรรมชาติ ด้วยลักษณะพื้นที่ซึ่งถูกล้อมรอบด้วยธรรมชาติและป่าเขา ทั้งยังพื้นที่ริมน้ำ จึงทำให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับบรรยากาศอันร่มรื่นและสนุกสนานไปกับการรับประทานอาหารแสนอร่อย

• ร้านกาแฟและคาเฟ่ดีไซน์สวยท่ามกลางขุนเขา

ชวนมาจิบชาและกาแฟกับร้านคาเฟ่ดีไซน์สวยท่ามกลางขุนเขาเพื่อให้ร่างกายอบอุ่นและมีพลังพร้อมสำหรับการเดินทางต่อ อย่างไรก็ดี คาเฟ่ยังเป็นอีกหนึ่งร้านยอดนิยมที่มีจุดเด่นอย่างการตกแต่งร้านที่แตกต่างกันไป จึงทำให้คนจำนวนไม่น้อยเลือกใช้เวลาไปกับตามหาคาเฟ่เพื่อนั่งชิลหรือใช้เป็นจุดถ่ายรูปในเขาใหญ่เช่นกัน

จุดแวะพักและซื้อของฝาก

5.จุดแวะพักและซื้อของฝาก

จะกลับบ้านแล้วทั้งที หลายคงกำลังมองหาของฝากติดไม้ติดมือกลับไปให้ญาติผู้ใหญ่หรือคนรู้จัก และด้วยสถานที่ต่อไปนี้ที่จะทำให้คุณได้ซื้อของฝากดีๆ น่าประทับใจ หรือแม้แต่การมาเที่ยวพร้อมหาจุดถ่ายรูปก่อนกลับจากเขาใหญ่ก็ได้เช่นกัน

• ตลาดสด

ไม่ว่าจะกี่ยุคสมัย ตลาดสดยังคงเป็นสถานที่คนเดินที่ได้รับความนิยมเรื่อยมาตั้งแต่เด็กเล็กที่กำลังมองหาขนม คุณพ่อและคุณแม่ที่เลือกซื้อวัตถุดิบทำอาหารหรือคุณปู่คุณย่าที่มองหาของฝากดีๆ กลับไปให้หลานสักชิ้นหนึ่ง ด้วยเหตุนั้น ตลาดจึงเป็นสถานที่ให้บรรยากาศอบอุ่นแบบครอบครัวแล้ว ยังเป็นจุดแวะพักและซื้อของฝากที่ดีแห่งหนึ่งเลย

• ร้านขนมและเบเกอรี

ใครที่รักในการกินขนมและของหวาน ร้านเบเกอรีเป็นอีกร้านหนึ่งที่อยากแนะนำให้รู้จัก ด้วยเสน่ห์ของขนมทั้งในด้านรูปทรง การตกแต่ง ตลอดจนรสชาติที่มีเอกลักษณ์แตกต่างกันไป จึงทำให้มีเมนูที่หลากหลายและสามารถเลือกซื้อกลับไปฝากที่บ้านได้ด้วย

• Shop & Outlet

หลังจากที่ได้เที่ยวและถ่ายรูปในเขาใหญ่จนจุใจแล้ว มาต่อกันที่ส่วนสุดท้ายอย่างร้านค้าชอปปิงหรือเอาท์เล็ทที่มีขายสินค้าต่างๆ มากมายไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า กระเป๋า หรือสิ่งของอื่นๆ ที่อาจเป็นของพิเศษซึ่งหาซื้อจากที่ไหนไม่ได้นอกจากเขาใหญ่

เขาใหญ่เป็นสถานที่อีกหนึ่งแห่งที่มีแหล่งท่องเที่ยวมากมายให้เลือก ด้วยบรรยากาศสบายๆ เดินทางสะดวก สามารถพักค้างคืนเพื่อตื่นมาชมพระอาทิตย์ขึ้นก็ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อมีจุดถ่ายรูปเขาใหญ่ซึ่งได้รับความนิยมอย่างสูง เช่นสถานที่เที่ยวธรรมชาติ แหล่งเรียนรู้ รวมไปถึงร้านอาหารหรือคาเฟ่ และจุดแวะพักและซื้อของฝากก่อนกลับบ้าน