รวมสถานที่พาลูกเที่ยวเขาใหญ่ สนุกถูกใจเด็กแน่นอน

อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากและต่อเนื่อง คงเป็นที่ไหนไม่ได้นอกจาก “เขาใหญ่” เพราะที่นี่นอกจากจะแวดล้อมไปด้วยธรรมชาติอย่างต้นไม้ และขุนเขาแล้ว ยังมีอากาศที่บริสุทธิ์ การเดินทางที่ง่าย ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ เหมาะมากสำหรับการจะพาครอบครัว และพาลูกเที่ยวเขาใหญ่ ซึ่งเขาใหญ่นอกจากจะโดดเด่นด้วยสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติแล้ว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นน้ำตก สวนน้ำ สวนสนุก พิพิธภัณฑ์ และแกลอรี่อีกด้วย ซึ่งวันนี้เรามี 4 ประเภทสถานที่ท่องเที่ยวภายในพื้นที่ของเขาใหญ่ที่เหมาะกับเด็กมาฝาก

อุทยานและสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติ

1. อุทยานและสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติ

เขาใหญ่นอกจากจะแวดล้อมไปด้วยขุนเขาแล้ว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติอื่นๆ ที่น่าสนใจ และเหมาะกับเด็กๆ ซึ่งเป็นการเปิดโอกาสให้เด็กๆ ได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติ รับอากาศบริสุทธิ์ โดยสถานที่ที่แนะนำให้พาลูกเที่ยวเขาใหญ่มีด้วยกัน 7 สถานที่ ดังนี้

• อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เป็นพื้นที่มรดกโลกทางธรรมชาติ และเป็นอุทยานมรดกแห่งอาเซียน บ้านหลังใหญ่ของสัตว์ป่าหลากชนิด ครอบคลุมพื้นที่ 4 จังหวัด ได้แก่ สระบุรี นครราชสีมา ปราจีนบุรี และนครนายก ที่นี่มีกิจกรรมดีๆ ให้ทำตั้งแต่เช้าจรดค่ำ เริ่มตั้งแต่การดูนกทั้งนกประจำถิ่นและนกอพยพ แคมป์ปิ้ง ส่องสัตว์ในยามค่ำคืน และการดูดาวบนท้องฟ้า เป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับเด็กๆ ได้สัมผัสบรรยากาศจริง เสริมสร้างการเรียนรู้

• น้ำตกเหวสุวัต

น้ำตกเหวสุวัตตั้งอยู่ในอำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา เป็นน้ำตกที่อยู่ในเขตพื้นที่อุทยานเขาใหญ่ โดดเด่นด้วยน้ำตกที่ตกลงมาจากหน้าผาสูง 20 เมตร ที่นี่ เด็กๆ สามารถลงเล่นน้ำได้ แต่ยกเว้นในช่วงฤดูฝน เพราะจะมีปริมาณน้ำมาก ไหลแรง และเร็ว อาจเป็นอันตรายต่อเด็กได้

• น้ำพุธรรมชาติบ้านท่าช้าง

น้ำพุธรรมชาติบ้านท่าช้างตั้งอยู่ในอำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา เป็นบ่อน้ำธรรมชาติที่เกิดจากฝนที่ตกลงมาซึมสู่ใต้ดิน ผ่านการกรองด้วยหินที่มีแคลเซียมคาร์บอเนตสูง ทำให้น้ำมีฤทธิ์เป็นด่าง ส่องแสงสีฟ้าอมเขียวคล้ายสีมรกต แวดล้อมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ ร่มรื่น เด็กๆ และครอบครัวสามารถลงเล่นน้ำได้

• ล่องแก่งหินเพิง

ตั้งอยู่อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี กิจกรรมล่องแก่ง เป็นกิจกรรมที่ควงคู่มากับฤดูฝน เนื่องจากการล่องแก่งต้องอาศัยปริมาณน้ำที่เยอะจึงจะสามารถพาเรือล่องไปตามแม่น้ำสายใหญ่ที่สวยใสและแก่งหินต่างๆ ได้ สำหรับเด็กที่ต้องการจะเปิดประสบการณ์กับกิจกรรมนี้ควรมีอายุ 8 ปี ขึ้นไป พร้อมกับมีความสูงที่เหมาะสมด้วย

• ตาดหินยาว

ตาดหินยาว หรือ น้ำตกตาดหินยาว อยู่ในเขตพื้นที่ของเขาใหญ่ โดยค่อนไปทางทิศใต้ของจังหวัดปราจีนบุรี เป็นน้ำตกที่มีความสูงกว่า 300 เมตร ต้องเดินเท้าเข้าไปใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง เป็นบริเวณที่มีการเรียงตัวกันของหินมากมาย แต่ไม่ลาดชัน เด็กๆ สามารถเดินได้

• อ่างเก็บน้ำสายศร

เป็นอ่างเก็บน้ำในพื้นที่ของเขาใหญ่ อ่างเก็บน้ำนี้ใช้สำหรับการอุปโภคบริโภคภายในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และเป็นแหล่งน้ำของสัตว์ป่านานาชนิด ซึ่งไฮไลท์ของที่นี่ คือ การได้มาดูพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าท่ามกลางขุนเขาอันเขียวชอุ่ม หากโอกาสเหมาะ เด็ก ๆ จะได้เห็นบรรดาสัตว์ป่าน้อยใหญ่ อาทิ กวาง เก้ง ลิง และนก มาดื่มน้ำในบริเวณนี้อีกด้วย

• ทุ่งทานตะวันไร่มณีศร

อีกหนึ่งสถานที่ที่ครอบครัวต้องการพาลูกเที่ยวเขาใหญ่ แนะนำที่ทุ่งทานตะวันไรมณีศร เพื่อเปิดโอกาสให้ลูกได้สัมผัสความงดงามและความเหลืองอร่ามของดอกทานตะวันเต็มทุ่ง สูดอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอด ที่นี่ห่างจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เพียง 17 กิโลเมตร เท่านั้น

ฟาร์มและสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตร

2. ฟาร์มและสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตร

ที่เขาใหญ่นอกจากจะมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติแล้ว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ที่ไม่ควรพลาดอย่างฟาร์มและสถานที่ท่องเที่ยงเชิงเกษตร เพราะการท่องเที่ยวเชิงเกษตรนี้ เด็กๆ จะสามารถเปิดมุมมองใหม่ด้านการเรียนรู้ได้มากทีเดียว โดยสถานที่ที่เรานำมาแนะนำวันนี้มีด้วยกัน 5 สถานที่ ดังนี้

• ฟาร์มโคนมไทย – เดนมาร์ค

สถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตร ที่ไม่เพียงแค่เป็นแหล่งผลิตนมคุณภาพเยี่ยมของไทย แต่ที่นี่ยังมีกิจกรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจ เหมาะสำหรับเด็กๆ ไม่ว่าจะเป็นการสาธิตการทำปุ๋ยจากนมวัว รีดนมวัว ป้อนนมลูกวัว ให้อาหารปลา ชมการแสดงอันตื่นตาตื่นใจของม้าและคาวบอย รวมไปถึงการเข้าชมวีดีทัศน์ประวัติฟาร์มโคนม เป็นต้น

• ฟาร์มหมอปอ

ฟาร์มที่รวบรวมพันธุ์ม้าจากต่างประเทศไว้มากมายหลายสายพันธุ์ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมที่เสริมสร้างประสบการณ์ดีๆ ให้กับเด็กอย่างเป็นรูปธรรม ได้แก่ การอาบน้ำม้า การเลี้ยงไก่ การเก็บไข่ไก่ การจัดเรียงไข่ การป้อนนม ป้อนแครอทให้กับแพะ ม้า หมู และกระต่าย ท่ามกลางบรรยากาศอันร่มรื่น

• ฟาร์มโชคชัย

ดินแดนคาวบอยเมืองไทย สถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตร กับกิจกรรมดีๆ ไม่ว่าจะเป็นการสวมบทบาทเป็นคาวบอยตัวน้อยด้วยการขี่ม้าแคระ ปั่นจักรยานทัวร์รอบฟาร์มท่ามกลางบรรยากาศอันร่มรื่น ชมการแสดงอันตื่นตาตื่นใจ ป้อนอาหารสัตว์ และขับรถเอทีวี พร้อมแวะทานสเต็กก่อนกลับที่พัก

เขาใหญ่ ฟาร์ม วิลเลจ

เขาใหญ่ ฟาร์ม วิลเลจ อีกหนึ่งการท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่เสริมสร้างประสบการณ์ด้านการเรียนรู้ให้กับเด็กๆ และเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ควรพาลูกเที่ยวเขาใหญ่ เนื่องจากที่นี่มีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมายไม่ว่าจะเป็นการให้อาหารกระต่าย เวิร์คชอปการทำเทียน การทำพิซซ่าเตาดิน การเก็บเห็ด การปั้นดิน และการทำอาหาร เป็นต้น

• จิมทอมป์สันฟาร์ม

สถานที่ท่องเที่ยงเชิงเกษตรวัฒนธรรมที่เปิดให้เข้าไปสัมผัสบรรยากาศเพียงปีละครั้งเท่านั้น นั่นก็คือ ในช่วงเดือนธันวาคมถึงเดือนมกราคม ไฮไลท์อยู่ที่การรวบรวมสถาปัตยกรรมไทยอีสานในแต่ละท้องถิ่นมาไว้ด้วยกันเพื่อการศึกษา นอกจากนี้ยังมีจุดให้เรียนรู้ด้านการย้อมผ้าและทอผ้าอีกด้วย

สวนสนุกและกิจกรรมแอดเวนเจอร์

3. สวนสนุกและกิจกรรมแอดเวนเจอร์

เอาใจครอบครัวสายลุย รักความท้าทายกับการพาลูกเที่ยวเขาใหญ่ ที่นี่มีกิจกรรมแอดเวนเจอร์และสวนสนุกที่รอให้ทุกคนได้ไปสัมผัส โดยวันนี้เราขอแนะนำ 4 สถานที่ ดังนี้

• สวนน้ำสวนสนุกซีนิคอลเวิลด์เขาใหญ่

สวนน้ำสวนสนุกที่แบ่งออกเป็น 3 โซนใหญ่ๆ ด้วยกัน ได้แก่ สวนสนุก Excite, สวนสนุก Kids และสวนน้ำ Splash เรียกได้ว่าที่นี่เด็กๆ สามารถเลือกได้ว่าจะเล่นโซนไหนก่อนระหว่างโซนเปียกหรือโซนแห้ง

• สวนน้ำเขาใหญ่แฟนตาซี

สวนน้ำขนาดใหญ่สไตล์ไดโนเสาร์ล้านปี บรรยากาศดี โอบกอดด้วยขุนเขา ร่มรื่น โดดเด่นด้วยสไลด์เดอร์ยักษ์ที่มีความสูง 2 ระดับ ลำน้ำวนสระเลข 8 น้ำพุดอกเห็ด และสไลด์เดอร์เล็กเหมาะสำหรับเด็กซึ่งเป็นวัยแห่งการเรียนรู้คู่การเล่น

• ไร่ทองสมบูรณ์คลับ

กิจกรรมที่ให้เราได้สวมบทบาทเป็นคาวบอยและคาวเกิร์ล เหมาะสำหรับครอบครัวสายลุยด้วยกิจกรรมอย่าง การขี่ม้า ถ่ายภาพสไตล์คาวบอย กระเช้าลอยฟ้า รถเอทีวี รถโกคาร์ททั้งผู้ใหญ่และเด็ก รวมไปถึงล่องแก่ง ทั้งนี้ในบางกิจกรรมเด็กต้องมีอายุ 8 ปี ขึ้นไป และมีความสูงที่เหมาะสมเท่านั้น ซึ่งจะมีพนักงานคอยประเมินและอำนวยความสะดวกให้

• เขาใหญ่สปีดคาร์ท

กิจกรรมท้าทายความเร็วท่ามกลางบรรยากาศบริสุทธิ์ที่เขาใหญ่ด้วยรถโกคาร์ทและรถเอทีวี โดยการขับรถสามารถให้ผู้ใหญ่ขับพร้อมเด็กนั่งไปด้วยข้างๆ หรือจะให้เด็กได้ขับเองเลยก็ได้ โดยที่รถโกคาร์ทเด็ก เด็กจะต้องมีอายุ 7-10 ปี ขับในระยะทางกว่า 700 เมตร

พิพิธภัณฑ์และแกลเลอรี

4. พิพิธภัณฑ์และแกลเลอรี

ความรู้ควรมาควบคู่กับจินตนาการ ที่เขาใหญ่นอกจากจะมีธรรมชาติอันงดงามแล้วยังมีพิพิธภัณฑ์และแกลอรี่ที่สามารถสร้างเสริมและเติมเต็มจินตนาการของเด็กได้เป็นอย่างดี แนะนำกับ 4 สถานที่ด้วยกัน ดังนี้

• เขาใหญ่อาร์ตมิวเซียม

แหล่งรวมผลงานด้านศิลปะหลากหลายสาขาจากศิลปินระดับแนวหน้าของเมืองไทยที่ถูกจัดแสดงทั้งในหอศิลป์และกลางแจ้งท่ามกลางบรรยากาศอันร่มรื่น นับว่าเป็นสถานที่ที่ช่วยสร้างแรงบันดาลใจต่อยอดจินตนาการของเด็กได้เป็นอย่างดี

• 129 Art Museum

พิพิธภัณฑ์ศิลปะที่แบ่งห้องจัดแสดงออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่ ห้องจัดแสดงนิทรรศการถาวร โดยจะเป็นผลงานของศิลปินแห่งชาติและศิลปินอาวุโส และห้องจัดแสดงนิทรรศการหมุนเวียน เป็นผลงานศิลปะสมัยใหม่และศิลปะร่วมสมัย เด็กๆ จะได้เรียนรู้และรู้จักศิลปะในสไตล์ต่างๆ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

• ปาลาซโซ่ ปาโวเน่ แกลเลอรี

สถานที่จัดแสดงงานศิลปะท่ามกลางธรรมชาติอันร่มรื่น ภายใต้อาคารหอศิลป์พาลาซโซ พาโวเน่ ที่รวบรวมผลงานด้านศิลปะหลากหลายรูปแบบจากศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ ไม่ว่าจะเป็นภาพเขียน ภาพพิมพ์ งานแกะสลัก และงานประติมากรรม

• วิลล่า มู เซ่ เขาใหญ่

พิพิธภัณฑ์และสถานที่จัดแสดงงานศิลปะโดดเด่นด้วยความงดงามที่ข้ามกาลเวลาแห่งยุคโคโลเนียล เป็นหมู่เรือนโบราณรายล้อมไปด้วยขุนเขาและธรรมชาติอันร่มรื่นของเขาใหญ่ ที่นี่มีจัดแสดงทั้งงานที่เป็นภาพถ่ายและภาพพิมพ์ที่เกี่ยวกับพระราชวงศ์ บุคคลสำคัญ ศิลปวัฒนธรรมประเพณี และวิถีชีวิตของคนสยามในยุคก่อน

ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเท่าไหร่ “เขาใหญ่” ก็ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ยังคงได้รับความนิยมเป็นอย่างมากและต่อเนื่องมาโดยตลอด เพราะด้วยบรรยากาศที่ดี ร่มรื่น อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ใช้เวลาในการเดินทางเพียงไม่กี่ชั่วโมงก็สามารถถึงจุดหมายปลายทางแล้ว จะเลือกเที่ยวแบบ One Day Trip หรือจะเลือกแบบพักค้างคืน เพื่อที่จะท่องเที่ยวและเปิดประสบการณ์ให้เต็มที่ก็ย่อมได้เช่นกัน เนื่องจากเขาใหญ่ที่มีโรงแรมและรีสอร์ทให้เลือกพักได้หลายรูปแบบ สำหรับครอบครัวไหนที่ต้องการจะพาลูกเที่ยวเขาใหญ่นับเป็นตัวเลือกในลำดับต้นๆ ที่น่าสนใจ เพราะที่นี่มีกิจกรรมดีๆ มากมายพร้อมให้เด็กๆ ได้มาเรียนรู้และได้เสริมสร้างจินตนาการอย่างไม่รู้จบ